Cách chế biến Hà Thủ Ô “ cửu chưng, cửu sái”

Cách chế biến Hà Thủ Ô “ cửu chưng, cửu sái”

Published In: Sức khỏe - đời sống Hits: 13283

Bào chế Hà Thủ Ô là làm giảm độc tính, tác dụng phụ gây nên từ vị thuốc. Tăng cường khả năng hòa tan, chuyển hóa, hấp thu các hoạt chất từ vị thuốc vào cơ thể. Đảm bảo chất lượng thuốc “an toàn khi sử dụng và hiệu quả trong điều trị”.

Cách chế biến Hà Thủ Ô “ cửu chưng, cửu sái”.

Theo y học cổ truyền Hà thủ ô đỏ có tác dụng bổ Can, ích thận, dưỡng huyết, trừ phong, chủ trị các chứng huyết hư chóng đầu, lưng đau gối mỏi, gân xương đau nhức làm đen râu tóc, mạnh gân xương, suy nhược thần kinh,…

Các nghiên cứu dược lý hiện đại về Hà thủ ô đỏ có khá nhiều, phần lớn xuất phát từ Trung Quốc, cho thấy nhiều tác dụng tích cực lên các loại bệnh lý như làm hạ cholesterol huyết, giảm hấp thu cholesterol ở ruột, phòng ngừa xo cứng động mạch (in vitro), làm chậm nhịp tim, tăng cường miễn dịch, chống lão hoá,... Trong hà thủ ô sống còn có dẫn chất anthraquinon làm tăng nhu động ruột, chống táo bón.

Tuy nhiên, khi dùng Hà thủ ô phải chế biến đúng cách để tăng cường tác dụng và giảm các độc tính của nó. Một trong số những chất có thể gây hại khi dùng sống là dẫn chất anthraquinon gây tiêu chảy. Ngoài ra, nhiều trường hợp viêm gan sau khi dùng hà thủ ô đã được báo cáo.

Hướng dẫn cách chế biến hà thủ ô "cửu chưng, cửu sái":

Mục đích trong quá trình bào chế Hà Thủ Ô là làm giảm độc tính, tác dụng phụ gây nên từ vị thuốc. Tăng cường khả năng hòa tan, chuyển hóa, hấp thu các hoạt chất từ vị thuốc vào cơ thể. Đảm bảo chất lượng thuốc “an toàn khi sử dụng và hiệu quả trong điều trị”.

Samvudiep.com sẽ hướng dẫn cách chế biến hà thủ ô “cửu trưng, cửu sái” (9 lần chưng 9 lần phơi):

Bước 1:

 Hà Thủ Ô Đỏ sau khu thu hoạch về, chúng ta mang đi rửa thật sạch.

Tiếp theo chúng ta tiến hành cạo vỏ, bỏ lõi thái thành các lát nhỏ.

Bước 2: Hà thủ ô sau khi đã thái thành các lát mỏng chúng ta đem ngâm vào nước vo gạo 1 ngày 1 đêm (chú ý thay nước vo gạo).

Bước 3: Chế cùng đậu đen: Sử dụng hà thủ ô và đậu đen tỷ lệ 1kg hà thủ ô, 100g đậu đen xanh lòng trộn đều cho vào trõ hấp cách thủy. Đổ nước trên mặt thuốc khoảng 3-5 cm. Nếu nấu trực tiếp, nên đặt them một cái vỉ ở đáy nồi, để khỏi bị cháy khét.

Đun sôi, nhỏ lửa đến khi đậu đen nhừ, chú ý trong quá trình đun nên đảo đều để đậu đen ngấm đều vào hà thủ ô. 

Bước 4: Đậu đen sau khi chín nhừ, vớt hà thủ ô ra phơi, nếu còn nước đậu đen thì tẩm – phơi, cho đến khi nước đậu đen ngấm hết vào hà thủ ô mới thôi.

Thực hiện “nấu- tẩm – phơi” như vậy 9 lần thì gọi là “cửu chưng cửu sái”sẽ được sản phẩm hà thủ ô chế chất lượng. Lần cuối cùng đem hà thủ ô phơi thật khô rồi sử dụng sắc uống dần hoặc tán bột kết hợp với các vị khác để làm thuốc.

Theo kinh nghiệm của chúng tôi và khách hàng: Quá trình chưng với đậu đen tốt nhất vẫn là hấp cách thủy cho đến khi đỗ nhừ thấm vào miếng hà thủ ô. Và bạn có thể chỉ cần chế với đậu đen từ 3-5 lần sau đó đem tán cùng vừng đen đã rang và cho thêm mật ong. Một ngày dùng 3 thìa cafe sẽ đem lại hiệu quả nhanh chóng làm da dẻ hồng hào, tóc đen lại( phải kiên trì)..

Chúc bạn thực hiện thành công và làm được sản phẩm ưng ý!

Sử dụng hà thủ ô cần phải kiêng kỵ.

Trong Đông y, hà thủ ô được vinh danh là “thánh dược”. Tác dụng tăng cường sức khỏe, kéo dài tuổi thọ và làm đẹp râu tóc đã được khẳng định trên thực tế qua nhiều thế kỷ.

Các nghiên cứu hiện đại cũng đã chứng minh, kinh nghiệm của người xưa là có cơ sở khoa học. Có điều khi sử dụng hà thủ ô cần phải kiêng kỵ một số thức ăn cũng như gia vị.

Theo tài liệu cổ, khi sử dụng hà thủ ô cần kiêng kỵ “ 3 thứ màu trắng” (tam bạch): Đó là tỏi, hành củ và củ cải trắng; ngoài ra, còn phải kiêng ớt và hồ tiêu, vì đó là những thứ cay, nóng, có tính phát tán, làm hao tổn tinh huyết.

Từ liên quan: cách chế biến hà thủ ô trắng, uống hà thủ ô có tác dụng gì, hà thủ ô tươi ngâm rượu, cách ngâm rượu hà thủ ô trắng, cách sử dụng hà thủ ô tươi, cách dùng hà thủ ô ngâm rượu, uống hà thủ ô bao lâu thì đen tóc, hà thủ ô đỏ ngâm rượu, Cách chế biến hà thủ ô, Cach che bien ha thu o, Hà thủ ô chế, ha thu o che, Cửu chưng cửu sái, cuu chung cuu sai, Cửu chưng cửu sái là gì, Ha thu o da qua so che, Hà thu ô đã qua sơ chế.

samvudiep.com